tdtevn.com

HƯỚNG DẪN cách pha xăng cho máy cắt cỏ ĐƠN GIẢN nhất

Cách pha xăng cho máy cắt cỏ như thế nào mới đúng và tốt nhất để vận hành máy với hiệu năng cao là điều không phải ai cũng biết. Như chúng ta đã biết, máy cắt cỏ là thiết bị cực kỳ hiện đại, trong đó nổi tiếng là dòng máy 2 thì sử dụng nhiên liệu xăng pha nhớt. Và để vận hành tối ưu được một chiếc máy cắt cỏ với công suất cao nhất thì phải cần nguồn nhiên liệu pha với tỉ lệ tốt nhất. 

1. Cách pha xăng cho máy cắt cỏ

1.1 Tại sao phải pha xăng với nhớt cho máy cắt cỏ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy cắt cỏ với đa dạng động sử dụng như động cơ 2 thì, động cơ 4 thì, động cơ điện,.. Trong đó phổ biến nhất là máy cắt cỏ 2 thì. Với các máy cắt cỏ sử dụng động cơ xăng 2 thì sẽ sử dụng nhiên liệu là hỗn hợp xăng pha nhớt để hoạt động. Vậy tại sao cần pha xăng với nhớt cho máy làm cỏ 2 thì? Chúng ta đều biết, máy cắt cỏ hoạt động với tốc độ cực cao, có thể lên đến hàng nghìn vòng/ phút. Chính tốc độ cao như vậy khiến máy cắt cỏ sản sinh ra rất nhiều ma sát bên trong xi lanh và miếng đệm ron. Lâu dần, lực ma sát khiến các chi tiết bên trong máy cắt cỏ mòn đi, giảm hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ. Để hạn chế tác động của lực ma sát, bảo vệ thiết bị, người ta đã trộn thêm nhớt vào xăng theo một tỷ lệ nhất định thay vì chỉ dùng mỗi xăng. Tuy nhiên với mỗi máy thì động cơ lại có một tỉ lệ khác nhau, để máy hoạt động tốt thì tỉ lệ này cần đạt chuẩn theo yêu cầu của nhà sản xuất

1.1 Tỷ lệ xăng pha cho máy cắt cỏ

Người ta chia máy cắt cỏ thành 2 loại dựa vào động cơ của máy, bao gồm máy cắt cỏ 2 thì và 4 thì. Trong đó chiếc máy hoạt động nhờ hỗn hợp xăng pha nhớt chính là máy cắt cỏ 2 thì. Cách pha xăng máy cắt cỏ như sau, bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 tỉ lệ pha xăng, nhớt thường gặp sau đây:

Tỉ lệ 50:1. Tỉ lệ này đồng nghĩa với việc nếu bạn pha 50 lít xăng thì hãy trộn vào đó 1 lít nhớt. 

Tỉ lệ 40:1 tức là nếu pha 40 lít xăng thì pha thêm 1 lít nhớt

Tỉ lệ 25:1 cũng tương tự như hai tỉ lệ trên. Nếu pha 25 lít xăng thì sử dụng thêm 1 lít nhớt

Trong ba tỉ lệ trên thì tỉ lệ 50:1 được áp dụng phổ biến nhất, tỉ lệ này còn phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có sử dụng máy cắt cỏ thường xuyên không và chất lượng của dầu nhớt mà bạn lựa chọn. Nếu bạn sử dụng máy cắt cỏ với tần suất lớn nhưng nhớt lại không được chất lượng cho lắm thì buộc phải tăng lượng nhớt lên để đảm bảo cho máy hoạt động tốt nhất, giảm tối đa lực ma sát. Còn tỉ lệ 25:1 là dành cho loại nhớt có chất lượng thấp, do đó, người dùng cũng cần lưu ý tới chất lượng của nhớt.

Bên cạnh đó, mỗi loại máy cắt cỏ lại có cách thức hướng dẫn hoạt động khác nhau. Các bạn hãy chú ý xem hướng dẫn sử dụng đi kèm cũng như những lời tư vấn của nhân viên khi mua máy cắt cỏ để được pha xăng máy cắt cỏ đúng nhất. 

1.2 Những điều cần chú ý khi pha xăng cho máy cắt cỏ

Để máy cắt cỏ hoạt động tốt nhất thì chúng ta cần chú ý điều gì? Cách pha xăng máy cắt cỏ hay cụ thể hơn là cách pha xăng cho máy cắt cỏ 2 thì? Nếu chỉ như vậy là chưa đủ nhé, ngoài ra, các bạn cần phải lưu ý thêm những điểm sau:

Luôn phải vệ sinh sạch sẽ cho các bình đựng nhiên liệu như bình chứa xăng, bình chứa nhớt

Cách pha xăng cho máy phát cỏ cũng phải theo đúng quy trình như sau. Đầu tiên là đổ ½ lượng xăng vào bình pha, tiếp theo đổ hết nhớt vào rồi khuấy đều hỗn hợp, cuối cùng thì đổ tiếp ½ lượng xăng còn lại, tiếp tục khuấy đều một lần nữa, xong xuôi mới đổ hỗn hợp này vào bình chứa nhiên liệu của máy cắt cỏ.

Pha nhiên liệu vừa đủ cho lần sử dụng, không pha dư để lại cho lần sau

Hãy chọn các loại xăng, nhớt đảm bảo chất lượng để máy cắt cỏ có thể phát huy hiệu suất tối đa.

Nên dùng cố định một loại xăng, nhớt uy tín, tránh thay đổi loại xăng nhớt thường xuyên, làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy cắt cỏ

Nếu không sử dụng máy cắt cỏ trong thời gian dài thì hãy xả hết nhiên liệu để làm sạch bình chứa

2. Lưu ý cách sử dụng nhiên liệu

Ngoài việc tỉ lệ xăng pha với nhớt có ảnh hưởng lớn nhất đến vận hành của máy. Thì những nhiên liệu xăng, nhớt cũng cần những lưu ý sau để cách pha xăng nhớt 2 thì được tốt nhất nhé!

2.1 Về nhiên liệu xăng

Yêu cầu cao nhất về xăng mà nhà sản xuất khuyến nghị cho người dùng đó chính là dùng xăng chất lượng cao không có chì. Đồng thời, chỉ số octan được khuyến cáo thấp nhất là 90 (ký hiệu RON). Cùng tìm hiểu nguyên nhân cho vấn đề trên tại dưới đây:

Lý do sử dụng xăng có chì không chì đó là động cơ của máy cắt cỏ được trang bị bộ chuyển đổi xúc tác bắt buộc sử dụng nhiên liệu xăng không chì. Để có thể giảm thiểu được hàm lượng khí độc trong khói thải, tránh gây nguy hiểm đến người dùng. 

Vì lẽ đó, nếu sử dụng xăng có chì sẽ phá hỏng bộ chuyển đổi xúc tác làm cho nó mất tác dụng. Dấu hiệu để nhận biết loại máy cưa nào không sử dụng xăng có chì đó là trên nắp nhiên liệu có màu xanh.

Nguyên nhân chỉ số octan không được thấp hơn 90 đó là hiện tượng kích nổ có thể xảy ra. Nó sẽ làm tăng cao nhiệt độ của động cơ gia tăng tải trọng trên ổ trục, dẫn tới hư hỏng nặng động cơ.

Khi máy cắt cỏ đánh lửa nhiên liệu, phần khí thải sẽ nằm ở pô. Điều này sẽ tạo ra nhiều sức nóng và áp lực ở động cơ. Để giải quyết vấn đề này, chỉ có thể sử dụng xăng  chất lượng cao. 

Nguyê

Vì lẽ đó, nếu sử dụng xăng có chì sẽ phá hỏng bộ chuyển đổi xúc tác làm cho nó mất tác dụng. Dấu hiệu để nhận biết loại máy cưa nào không sử dụng xăng có chì đó là trên nắp nhiên liệu có màu xanh.

2.2 Nhiên liệu dầu nhớt

Cũng giống như xăng, yêu cầu chất lượng của nhớt là rất cao. Vì thế, hãy sử dụng nhớt của các hãng có tên tuổi, được điều chế đặc biệt cho các động cơ 2 thì làm mát bằng không khí. 

Một vài tiêu chí để đánh giá chất lượng của nhớt hiện nay đó là: API TC, JASO FC, ISO-L-EGD. Nếu như bạn sử dụng nhớt kém chất lượng, nguy cơ hỏng hóc động cơ và giảm tuổi thọ máy là rất cao.

Lưu ý, không được sử dụng nhớt 4 thì cho động cơ 2 thì và ngược lại. Bởi bản chất của 2 loại không giống nhau. Cùng tìm hiểu để thay nhớt máy cắt cỏ được tốt tốt nhất:

Nhớt 2 thì: được thiết kế để đốt cháy hoàn toàn, không đóng cặn và không tạo khí độc.

Nhớt 4 thì: rất khó cháy. 

3. Công dụng nhớt trong động cơ xăng 2 kỳ của máy cắt cỏ

Đối với động cơ sẽ giúp giảm được sự ma sát tỏa nhiệt giúp làm mát đồng thời hạn chế được độ mài mòn cùng với sự chống chịu ăn mòn.

Ai đã và đang dùng máy cắt cỏ đều biết một điều là vận tốc máy cắt cỏ hoạt động cực nhanh, do đó mà việc khiến cho nó sinh ra một rất nhiều ma sát tạo miếng đệm ron và xi lanh, về lâu dài dẫn đến bị mòn và ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy.

Nhiệt độ sẽ thay đổi đặc điểm của nhớt chính vì vậy mà sau quá trình sử dụng lâu dài người dùng phải đảm bảo về chất lượng của nhớt được thay định kỳ cũng như vệ sinh máy giúp máy bền bỉ mạnh mẽ và sử dụng được êm ái điều này giúp người dùng cũng dễ chịu hơn trong quá trình vận hành máy làm việc.

Do vậy mà hãy chú ý lựa chọn loại xăng nhớt để thay, không nên chọn đại một loại nhớt nào đó để vận hành máy. Điều này cũng ảnh hưởng phần nào đến tuổi thọ của máy, không gây ảnh hưởng đến các bộ phận cấu tạo và hạn chế được các lỗi xảy ra ở máy.

Các bạn dựa vào màu sắc của khói thoát ra khi máy cắt cỏ hoạt động, nếu khói màu trắng động nghĩa với cách pha xăng máy cắt cỏ của bạn đã đúng tỉ lệ, hãy lưu lại để áp dụng cho lần sau.

Còn nếu khói màu đen hoặc xanh thì tức chưa đảm bảo đâu nhé. Bạn cần phải điều chỉnh lại tỉ lệ pha.

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận