tdtevn.com

[GÓC GIẢI ĐÁP] Máy phát điện có chạy được điều hòa không

Máy phát điện có chạy được điều hòa không là vấn đề được khá nhiều khách hàng tìm đến Điện máy Tuấn Anh quan tâm tìm hiểu. Điện máy Tuấn Anh sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, phổ biến nhất qua bài viết này, để mọi người có được cái nhìn tổng quát nhất, lựa chọn được dòng máy phát điện giá rẻ đúng với nhu cầu.

1. Lý do máy phát điện không chạy được điều hòa

Với đồ dùng điện tử, nếu muốn dùng lâu, xài bền khuyến cáo đầu tiên là sử dụng nguồn điện áp chuẩn với dòng máy đang sử dụng. Lý do chênh lệch điện áp giữa máy phát điện và máy điều hòa gây cản trở việc kết nối cả hai khi dòng điện mất đột ngột.

Máy lạnh cần mức điện áp ổn định

Máy lạnh là thiết bị điện tử chuyên dùng cho dòng điện có điện áp đạt mức mức ổn định là 220V, được khuyến cáo rõ ràng trên bao bì. Nếu không muốn tốn tiền mua điều hòa mới do thiếu hiểu biết, hãy tìm cách thay thế điều hòa nếu có sự cố cúp điện đột ngột.

Dù chiếc máy lạnh sử dụng đang còn trong thời gian bảo hành, nhưng nếu kỹ thuật viên kiểm tra và phát hiện nguyên nhân do bạn sử dụng máy phát điện khác điện áp để vận hành, chắc chắn hãng sẽ không chịu trách nhiệm sửa chữa miễn phí theo chế độ bảo hành, mà phải mất phí khá lớn do máy gần như hư hỏng hoàn toàn.

Máy phát điện cung cấp điện áp chập chờn

Trong khi điện áp đầu ra của máy phát điện lúc xuất nguồn có mức điện áp gần như luôn chập chờn, lúc cao lúc thấp thấp so với định mức chuẩn 220V của máy điều hòa.

Điều này sẽ làm cho thiết bị vận hành bên trong dàn lạnh, dàn nóng máy lạnh giảm công suất hoạt động, thậm chí hư hỏng hoàn toàn sau thời gian ngắn. Các lỗi thường gặp do máy phát điện không chạy được điều hòa:

  • Chập mạch, hệ thống không ổn định gây chập mạch là điều phổ biến, nó lại càng nguy hiểm cho những giàn điều hòa tuổi thọ lâu đời.
  • Làm cháy máy nén, một bộ phận chủ chốt trong hầu hết thiết bị điều hòa
  • Làm cháy board mạch điều khiển. 

Nếu bạn không chú ý, dàn điều hòa chập về đêm khi đang ngủ, có thể dẫn đến cháy nổ không kịp xử trí, đe dọa sự an toàn cho bạn và người thân trong gia đình.

máy phát điện chạy cho điều hòa

2. Những loại máy phát điện chạy được điều hòa

Đầu tư máy phát điện chạy được điều hòa với dòng điện tạo ra phải lớn hơn, và ổn định, thường có giá thành khá cao. Gia đình thường sẽ tự tìm phụ kiện làm mát thay thế tạm thời, hiếm khi đầu tư mạnh tay cho một chiếc máy phát điện trong trường hợp này.

Đa số máy phát điện có điện áp đầu ra không ổn định, nhưng với một số dòng máy đặc biệt được báo cáo thông số cung cấp mức điện áp đạt chuẩn chạy cho thiết bị điện tử thông thường.

2.1 Máy phát điện 3kw chạy xăng

Máy phát điện 3kw có chạy được điều hòa không? Câu trả lời là tùy vào dòng máy điều hòa nào sẽ được sử dụng nhé.

Dòng máy phát điện 3KW chạy xăng được cho là có thể dùng cho các loại điều hòa có công suất hoạt động thấp, nhẹ nhàng, lượng điện tiêu thụ ổn định. 

Nếu máy điều hòa đạt công suất hoạt động 850W thì công suất tối đa của máy phát điện dòng 3Kw có thể đáp ứng tạm thời, dùng trong thời gian nhất định. Đa số công xưởng vừa và nhỏ, cần đến máy điều hòa bảo quản thực phẩm hoặc sản phẩm đặc biệt sẽ đầu tư dự trữ dòng máy phát điện này, để hạn chế tối đa thiệt hại do mất điện đột ngột.

máy phát điện chạy điều hòa

2.2 Máy phát điện 5kw chạy xăng

Máy phát điện có chạy được điều hòa không phụ thuộc vào điện áp và độ ổn định, nhưng để có được chiếc máy phát điện như thế trong tay, gia đình hoặc doanh nghiệp phải đầu tư khá tốn kém.

Dòng máy phát điện 5Kw chạy xăng do Vinafarm sản xuất có giá thành tương đối thấp hơn nhiều nhà sản xuất khác, nhưng nó vẫn hoạt động ổn định, thậm chí là tốt, với những dòng máy điều hòa vừa và nhỏ.

Hiện nay một số dòng máy phát điện được sản xuất đời sau thường sử dụng đơn vị tính công suất là KVA, khác với cách tính KW cổ điển. Trong khi đồ dùng thiết bị điện chỉ tính ở mức thấp hơn là W hay KW. Cần dựa vào số quy đổi cùng đơn vị đo để chọn được dòng máy phát điện nào chạy được điều hòa. Chúng ta có 1KW =  0.8 KVA, hãy chú ý điều này để quy đổi chính xác lựa chọn máy hợp lý.

2.3 Máy phát điện 5kw chạy dầu

Loại máy phát điện này hoạt động khá ồn so với mức độ tiếng ồn quy định tại nhà ở, khu dân cư đông đúc. Đa số những công ty vừa và nhỏ sẽ chọn dòng máy phát điện chạy được điều hòa này cho việc cấp lạnh cấp tốc những mặt hàng quan trọng kinh doanh.

máy phát điện nào chạy được điều hòa


>>> QUY TRÌNH BẢO TRÌ MÁY PHÁT ĐIỆN VÀ TỰ BẢO DƯỠNG MÁY CƠ BẢN NÊN BIẾT TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG.


3. Lưu ý chọn mua máy phát điện gia đình

  • Trước tiên cần phải liệt kê chi tiết về mức điện áp định mức các thiết bị điện cần dùng khẩn cấp trong trường hợp mất điện cần kết nối với máy phát điện. Tính toán chính xác tổng công suất điện năng cần tiêu thụ, để so sánh với tổng điện năng máy phát điện có thể tạo ra, rồi dùng số liệu thực tế tìm đến nhà cung cấp máy phát điện chuyên nghiệp nhờ tư vấn. Chọn được dòng máy phát điện chạy được điều hòa hoặc các thiết bị khác mà không ảnh hưởng chất lượng. 
  • Lưu ý lớn nhất là tổng công suất điện tiêu thụ của các thiết bị điện cần thiết luôn luôn phải nhỏ hơn công suất máy phát điện có thể tạo ra. Chọn máy phát điện có công suất cao hơn công suất điện áp tiêu thụ thực tế tổng các thiết bị điện từ 10 - 25% . Điều này giúp máy phát điện không quá tải, sài bền và bảo vệ các thiết bị điện.
  • Không nên chọn máy phát điện công suất quá cao, dòng điện tạo ra dư thừa,  máy chạy non tải cũng tiêu hao năng lượng, gây lãng phí nhiên liệu hoạt động. Dĩ nhiên dòng máy phát điện tạo ra điện năng càng lớn thì sẽ càng đắt tiền.
  • Máy phát điện chính hãng giá rẻ là điều ai cũng mong muốn sở hữu khi có nhu cầu. Nhưng nên lưu ý chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt là chính sách bảo hành đầy đủ. Bởi những dòng máy giả thường in sai thông số chính xác máy phát điện tạo ra, để đẩy giá thành lên cao, gây nguy hiểm cho con người và máy móc khi vận hành.

Cách sử dụng máy phát điện gia đình an toàn

- Đầu tiên hãy chú ý chọn được loại nhiên liệu chạy với máy phát điện phù hợp, chính hãng, để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất, ít bị nhiên liệu làm hư hại.

- Đặt máy phát điện ở nơi an toàn, địa hình ăng phẳng, ít phải di chuyển trong quá trình sử dụng để đảm bảo việc cung cấp điện được liên tục.

- Chú ý chọn nơi thông, thoáng để máy có được độ mát tự nhiên.

- Trang bị đầy đủ các thiết bị cứu hộ cần thiết như chuông báo, bình chữa cháy,... để xử lý kịp thời nếu có sự cố bất ngờ xảy ra.

- Chăm nhiên liệu đúng mức khuyến cáo, đóng vặn các van vừa vặn như hướng dẫn sử dụng như các kỹ thuật viên Vinafarm đã hướng dẫn thao tác khi mua máy.

- Cho máy chạy không tải khoảng 5-10p trước khi bắt đầu sử dụng để hệ thống được bôi trơn các khớp động cơ.

- Sử dụng đúng điện áp định mức đã cung cấp trên thông tin

- Máy sau khi ngừng hoạt động cũng cần tuân thủ các quy chuẩn đã cung cấp từ đầu.

Máy phát điện chạy được điều hòa hay không

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận